Sự mạnh mẽ của người phụ nữ chăm con bằng… chân!

0
21

Chấp nhận sống chung với số phận

Khi chào đời, chị Nguyễn Thị Cậy (35 tuổi, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) đã không có cả 2 tay, một bên chân cũng bị khèo, mỗi lần bước đi người cứ đổ hẳn về bên phải. Vậy mà, chị làm được mọi việc từ nuôi nuôi gà, chăn bò, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo…, thậm chí là chăm con.

Kể về cuộc đời, chị Cậy tâm sự: “Tôi là chị cả trong gia đình có 3 chị em, nhưng tôi lại có số phận không may mắn, từ khi sinh ra không có hai bàn tay như người thường. Đã có lúc, tôi tự ti và hờn trách chính bản thân mình. Tuy nhiên, khi lớn lên tôi suy nghĩ rằng mình không thể đầu hàng số phận, mà phải “sống chung” với cơ thể không tay”.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 1

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng mẹ con chị luôn hạnh phúc, ngập tràn tiếng cười trong ngôi nhà nhỏ.

Năm 6 tuổi, chị Cậy bắt đầu dùng chân học cách làm các công việc như cầm thìa cơm, vo gạo, quét nhà,…. Chị nhớ lại: “Khi học cầm thìa, hạt cơm vung vãi khắp nơi, các ngón chân đau mỏi như chuột rút nhưng tôi không dám bỏ cuộc. Một lần không cầm được, tôi kiên trì làm đi làm lại trăm lần. Dần dần, tôi cũng làm được những công việc ấy”.

Vừa dứt lời, chị Cậy tiếp tục kể rằng, nhờ sự kiên trì, nỗ lực lúc còn trẻ mà giờ chị có thể nấu bột, bón cho con ăn, thậm chí là tắm rửa, thay quần áo. Nhắc đến đứa con, chị Cậy bỗng vui vẻ lạ thường. Có lẽ, cậu bé hơn 2 tuổi chính là “nguồn sống” để người đàn bà không tay, khèo chân cố gắng làm những việc tưởng chừng không thể.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 2

Từ quét nhà….

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 3

….. cho đến rửa bát, giặt quần áo, chăn bò… chị Cậy đều làm được.

Mạnh mẽ quyết định làm mẹ đơn thân

Cơ thể không lành lặn, nhưng chị vẫn khao khát được làm mẹ, được trải qua cảm giác yêu thương, nghe tiếng con khóc, hát lời ru. Năm chị 33 tuổi, chị Cậy và một người đàn ông cùng làng cảm mến nhau, mối tình chóng vánh ấy đã để lại cho chị một bào thai bé nhỏ trong bụng, nhưng người đàn ông ấy đã bỏ mặc chị khi đứa con còn chưa chào đời.

Thương chị, mọi người khuyên chị đi viện bỏ thai nhưng chị vẫn kiên quyết giữ lại, chấp nhận trở thành mẹ đơn thân. Chị bảo, con chính là món quà tuyệt vời nhất chị có trong đời nên chị không thể nhẫn tâm từ bỏ.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 4

Dù gặp nhiều bất hạnh nhưng chị Cậy vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 5

Chị Cậy cho rằng chị vẫn may mắn hơn nhiều người khi vẫn còn đôi chân.

Với chị Cậy những tháng ngày mang bầu thật vất vả và gian truân. Chị kể, chị đi đẻ phải có 4 người theo cùng, ra đến viện bác sĩ còn “sợ” chuyển lên tuyến trên. “Khi ấy, tôi không có tiền nên nhất quyết xin ở lại rồi được chỉ định sinh mổ. Bác sĩ lo lắng bởi tôi không có tay để tiêm, truyền nước hay tiếp máu. Cuối cùng, mọi chuyện cũng qua” – chị Cậy kể lại.

Khoảng khắc nghe tiếng con cất tiếng khóc chào đời, chị Cậy đã khóc rồi ấp đầu con vào ngực cảm nhận niềm hạnh phúc khi được làm mẹ. “Có lẽ, giây phút ấy hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi”.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 6

Nghị lực phi thường vượt lên số phận của chị Cậy đã trở thành tấm gương của nơi làng quê ấy.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 7

Biết nuôi con rất vất vả, khó khăn nhưng chị Cậy vẫn quyết định sinh cháu Minh Khôi.

Tháng đầu sau sinh, chị được bà ngoại và các em gái hỗ trợ. Thời gian sau, hai mẹ con cũng học dần cách tự lo liệu, chăm sóc lẫn nhau. Chị cho hay, chị phải học thêm kỹ năng cho con bú. Nhiều lúc con khóc tìm hơi mẹ, chị phải sử dụng khuỷu tay đỡ con dậy. Sau đó, chị nhích từng chút một đến khi áp được đầu con vào ngực. Thậm chí có lúc con háu đói, chị bất lực nhìn mà tủi thân, thương con.

Giờ bé Minh Khôi đã tròn 2 tuổi, rất bện mẹ và nghe lời. Con biết cách tự chơi mỗi khi mẹ bận làm, thấy mẹ đi lại khó khăn cũng “xung phong” lấy giúp mẹ những đồ lặt vặt như: bát đũa, quần áo…

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 8

Chị Cậy mong cho con trai sẽ được sống vui vẻ, đủ đầy hơn cuộc đời của chị.

“Tôi ước năm nào bò cũng đẻ con bê để hai mẹ con có thêm cái ăn cái mặc…”

Hàng tháng, mẹ con chị Cậy đều sống dựa vào tiền trợ cấp gần 1 triệu đồng của nhà nước. Số tiền ấy, chị chia thành nhiều phần nhỏ, phần mua sữa cho bé Khôi, khoản chi tiêu hàng ngày và cố gắng tiết kiệm vài trăm.

“Tôi tự trồng rau ăn, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo  sức khỏe. Thi thoảng, tôi mua 1-2 lạng thịt nấu cháo cho thằng bé ăn để có đủ chất”.

Ngoài ra, chị tranh thủ gửi con cho bà ngoại đi chăn bò và làm những việc lặt vặt trong xóm để kiếm thêm thu nhập.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 9

Người mẹ không tay nhưng vẫn có cách chăm con riêng của chị.

Nhắc đến ước muốn trong tương lai, chị Cậy bày tỏ: “Tôi ước năm nào bò cũng đẻ con bê để hai mẹ con có thêm cái ăn cái mặc. Tương lai phía trước còn khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng vì con. Tôi không có đôi bàn tay nhưng trời vẫn thương, cho đôi chân lành lặn để đi lại, làm việc”.

Khép lại cuộc trò chuyện với người mẹ đơn thân ” đặc biệt” ấy cũng là lúc cậu bé đang ngon giấc trong  vòng chân mẹ! Tôi tin rằng, với đôi chân kia, người mẹ ấy có thể đưa cậu con trai bé nhỏ đi khắp thế gian, nuôi dạy lớn khôn và trưởng thành.

 su manh me cua nguoi phu nu cham con bang... chan! - 10

Chị ngẹo đầu, kẹp nách dây thừng khi đi chăn bò.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây